Ăn gì trong ngày Tết sâu bọ 5/5 âm lịch?

7:58 Chiều 29/08/2019

215 lượt xem

Bui My

Ăn gì trong ngày Tết sâu bọ 5/5 âm lịch?

Ăn gì trong ngày Tết sâu bọ. Cứ mỗi năm, cứ đến ngày 5 tháng 5 âm lịch là các gia đình Việt Nam lại lục đục chuẩn bị bánh trái để làm lễ “giết sâu bọ” nhân ngày “Tết Đoan Ngọ”. Vậy trong ngày này thì các gia đình nên chuẩn bị những món ăn gì?

Ăn gì trong ngày Tết sâu bọ

Tết Đoan Ngọ ngày 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại một số nước Đông Á như. Việt Nam, Đài Loan, Triều Tiên và Trung Quốc. Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian phương Đông. Và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ hay được gọi là Tết giết sâu bọ (Tết sâu bọ). Đây là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng. Trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.

Vào ngày lễ này, người Việt Nam thường sử dụng các loại thực phẩm đặc trưng. Nhằm tượng trưng cho việc “giết sâu bọ”. Sau đây là một số món ăn quen thuộc trong ngày “Tết Sâu bọ”.

  • Bánh tro

Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ. Ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam và một số nơi của miền Bắc. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú. Bánh gio, bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo địa phương.

Bánh tro của người miền Bắc thường không có nhân và được chấm với đường hoặc mật ong, mật mía. Còn bánh ú tro của người miền Nam Trung Bộ trở vào thì có nhân ngọt (thường là đậu đỗ trộn đường nặn tròn hoặc nhân mặn có thêm thịt heo phía trong).

  • Thịt vịt:

Dù nhiều người kiêng ăn thịt vịt vào đầu tháng vì sợ xui nhưng đây được coi là. Một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết sâu bọ. Theo quan niệm, vào ngày Tết Đoan Ngọ, dương khí mạnh nên ăn thịt vịt có tính hàn, giải nóng, làm mát cơ thể.

Từ tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

  • Chè hạt sen:

Chè hạt sen nấu cùng bột sắn dây và chè đỗ đen có tác dụng giải nhiệt. Tiết trời đầu tháng 5 nắng nóng, dễ sinh các bệnh nhiệt trong người, chè hạt sen, chè đỗ đen được nhiều gia đình lựa chọn làm món tráng miệng.

Fanpage HoaMaiFood

>>XEM THÊM:CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM KHÔ