Cách bảo quản gạo

5:10 Chiều 20/06/2020

229 lượt xem

Nguyễn Nam Oánh

Cách bảo quản gạo – Để không bị mối mọt hiệu quả sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng của hạt gạo. Cũng như đảm bảo hương vị thơm ngon của gạo khi nấu chín.

Nhiều người thích ăn gạo sạch nên thường nhờ người nhà gửi từ quê ra thành phố. Để đỡ phải vận chuyển nhiều lần, một số người mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, vì là gạo không có chất bảo quản chống mối mọt. Cho nên nó rất nhanh hỏng. Chỉ cần để hơn 1 tháng. Là thường xuất hiện nấm mốc, mối mọt, đặc biệt trong tiết trời nóng ẩm.

Cách bảo quản gạo không bị mối mọt

Bảo quản gạo trong lu, vại đựng gạo

Đựng gạo trong lu, vại thường được rất nhiều gia đình áp dụng từ xưa đến nay. Do môi trường bên trong lu, vại đựng gạo có nắp đậy thường khô ráo và thoáng khí. Như vậy cũng sẽ hạn chế tối đa sự sinh sôi của mối mọt.

Song đó, bạn nhớ phải đậy kín lu, hũ đựng gạo. Nếu kê cao chúng lên thì lại càng tốt. Để tránh các côn trùng như gián, chuột, bụi bẩn. Đồng thời cũng tránh để nước thấm vào gạo. Vì sẽ khiến gạo bị mốc không tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Ngoài ra, khi đựng trong lu, vại đựng gạo được làm từ những chất liệu như sành, sứ. Có ưu điểm hơn là thùng hay hộp nhựa đựng gạo. Bởi không phải lo lắng vấn đề là chuột cắn dẫn đến hư hại. Có lỗ thủng thì lại trở thành mồi ngon cho các loại côn trùng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Bảo quản gạo trong túi, hộp kín

Nếu lượng gạo không lớn thì bạn có thể đựng gạo trong một cái túi hay hộp kín, nhớ là phải khô nhé. Vì sao nhất định phải khô? Nếu như có độ ẩm thì chắc chắn đây chính là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho bọn mối mọt sinh sôi và phát triển.

Bạn có thể chia nhỏ chúng vào các túi hay hộp kín và cất nơi khô ráo. Khi cho vào một cái túi, hộp kín thì bạn nhớ phải bảo quản cho túi không tiếp xúc với nước. Nhất định phải đảm bảo sao cho gạo không bị ẩm ướt.

Nếu là túi hay hộp gạo thì bạn nên kiểm tra thường xuyên. Bởi có thể sơ xuất chuột có thể phá, gây hư hại.

cách bảo quản gạo

Bảo quản bằng tỏi

Cách này thực sự rất đơn giản và dễ làm. Sau khi cho tất cả gạo vào thùng chứa đã được vệ sinh và phơi khô ráo rồi thì bạn bóc vài tép tỏi rồi cho lên trên gạo. Tùy theo thùng chứa gạo to hay nhỏ mà bạn điều chỉnh lượng tỏi phù hợp. Nhớ đậy nắp kín lại sau khi cho tỏi vào xong nhé. Bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì tỏi có thể trữ lâu và cũng an toàn cho sức khỏe.

Cách này ngoài việc hạn chế mối mọt tấn công mà còn giúp cho chất lượng gạo được giữ nguyên một cách tối đa.

cách bảo quản gạo

Bảo quản trong tủ lạnh

Khi gạo ở độ ẩm cao có thể làm cho gạo giảm đi chất lượng, mất đi hương vị. Nơi lý tưởng nhất chính là tủ lạnh vừa thoáng mát, vừa khô ráo, thích hợp cho loại thực phẩm hút ẩm cao như là gạo.

Trước khi bạn cho gạo vào thùng chứa, bạn hãy để gạo vào trong tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày, phương pháp này sẽ ngăn chặn bất kỳ loại con trùng nào nở từ trứng. Đây là một trong cách hiệu quả để bảo vệ gạo.

cách bảo quản gạo

Cách xử lý khi gạo bị mọt

Lỡ như phát hiện gạo nhà bạn có bị mọt tấn công thì bạn tuyệt đối không được đem gạo đi phơi nắng. Bởi khi phơi nắng thì mối mọt chúng sẽ lại chui vào nơi trú ẩn vì chúng rất sợ ánh sáng. Song song đó gạo cũng có thể bị hết nước trở nên khô và vụn. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng gạo và có khả năng không thể sử dụng gạo để nấu cơm được nữa.

Thay vào đó bạn sàng gạo nhẹ nhàng để những con mọt bị rơi xuống. Sau đó đem gạo phơi ở chỗ râm mát và thoáng gió để mối mọt tự rời đi.

Một vài nguyên nhân dễ dẫn đến gạo bị mối mọt

Để gạo ngoài ánh nắng trực tiếp, hay ở nơi có độ ẩm quá cao. Do đó thể ảnh hưởng chất lượng gạo, tệ hơn là có thể gạo trở nên khô vụn không thể nấu cơm được.

Một nguyên nhân nữa mà hầu như ít ai để ý. Chính là vệ sinh thùng chứa gạo nhưng chưa để khô hoàn toàn mà đã cho gạo vào đựng. Việc này không khác gì tạo điều kiện sinh sôi nảy nở cho mối mọt.

Như vậy trên đây là cách bảo quản gạo và xử lý sao cho đúng nếu như lỡ có bị mối mọt tấn công. Cạnh đó, nếu như gạo nhà bạn đựng trong thùng chứa. Bạn nhớ vệ sinh thùng thường xuyên, sau đó phơi thật khô mỗi khi thay gạo mới nhé. Có như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng của gạo và sức khỏe cũng không bị ảnh hưởng bạn nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm : bí kíp nấu nướng

Fanpage: Hoa Mai Food

HOTLINE: 0949.254.785

Tin xem nhiều