Cách làm kiệu muối

12:11 Chiều 06/09/2019

252 lượt xem

Bui My

Cách làm kiệu muối

Cách làm kiệu muối mỗi khi xuân về. Nhà nhà đều chuẩn bị cho mình bánh, mứt, dưa kiệu, dưa hành… Hiện tại, ở các siêu thị đã có đầy đủ các mặt hàng Tết. Phục vụ cho mọi người nhất là những người bận rộn với công việc cuối năm. Tuy nhiên, nếu chịu khó một chút, bạn sẽ có những món ngon đãi cả gia đình trong những ngày Tết. Nào hãy cùng chúng tôi thực hiện cách làm dưa kiệu mà không cần đến giấm nhé!

Cách làm kiệu muối

Nguyên liệu:

– Kiệu: 1 kg (nên chọn kiệu Huế củ nhỏ sẽ ngon hơn)

– Đường: 300 gram

– Muối hột: 2 muỗng canh

– Phèn chua: 1 muỗng cà phê

– Giấm: 1 chén nhỏ

Cách làm:

– Củ kiệu mua về rửa sơ, đem ngâm kiệu với nước có pha muối khoảng 12 tiếng. Sau đó đem kiệu xả lại với nước sạch nhiều lần.

Ngâm kiệu với nước muối

– Cho kiệu đã rửa sạch vào thau có pha nước phèn chua, tiếp tục ngâm và đem thau kiệu đi phơi 1 nắng.

– Vớt kiệu đã ngâm ra rổ, xả lại bằng nước sạch từ 5-6 lần. Rải kiệu đều ra khay và phơi 1 nắng.

Cách làm kiệu muối

Kiệu sau khi đã ngâm và được phơi cho ráo

– Kiệu khô hẳn, ta tiến hành cắt bỏ rễ và lá, lột bớt vỏ lụa bên ngoài cho sạch. Lưu ý khi cắt kiệu, chúng ta đừng cắt quá sâu vào phần rễ vì như vậy khi ngâm kiệu sẽ dễ bị hư.

Cách làm kiệu

Cắt bỏ rễ và lá kiệu

– Tiến hành rửa kiệu bằng cách lấy chén giấm, cho một ít củ kiệu vào chén rửa qua, sau đó vớt kiệu ra để khô (hoặc dùng khăn sạch lau khô). Làm lần lượt cho đến khi hết kiệu.

– Cho kiệu đã rửa vào thố, cứ 1 lớp kiệu rồi đến 1 lớp đường, làm cho đến hết kiệu. Đậy nắp thố lại đem đi phơi nắng, thỉnh thoảng đảo kiệu cho đường tan. Khoảng 2 ngày sau là kiệu sẽ có nước và đường sẽ tan hết.

Cách làm

Cứ 1 lớp kiệu 1 lớp đường

– Xếp kiệu vào lọ thủy tinh. Dùng nan tre nén chặt kiệu lại, sau đó trút hết phần nước đường đã ngâm kiệu vào trong hũ. Đậy kín nắp để khoảng 2 tuần là kiệu tự lên men và ăn được.

Xếp kiệu vào lọ thủy tinh

Cách làm k

Với cách làm này, tuy thời gian để kiệu chua hơi lâu hơn nhưng bù lại dưa kiệu sẽ giòn, ngon và đặc biệt là để lâu sẽ không bị hư. Dưa kiệu ăn kèm với tôm khô hay trứng bắc thảo sẽ là món ngon để các ông chồng lai rai trong những ngày Tết. Bạn hãy thử tài để đãi cả gia đình trong dịp Tết này nhé!

XEM THÊM:MÓN NGON MIỀN SÔNG NƯỚC

Fanpage: Hoa Mai Food