Cách làm mứt hạt sen

12:01 Chiều 06/09/2019

203 lượt xem

Bui My

Cách làm mứt hạt sen

Cách làm mứt hạt sen và trà là sự kết hợp hoàn hảo: vừa thơm lại vừa ngọt. Thanh thanh phảng phất nhưng cũng khiến lòng người đầy lưu luyến. Cách làm mứt sen dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hơn cái hay và quý giá từ bông sen Việt.

Cách làm mứt hạt sen

Nguyên liệu:
– 100g hạt sen khô
– 100- 120g đường trắng
– 1- 2 ống vani hoặc 1 thìa cafe nước hoa bưởi

Cách làm:
Bước 1: Đãi sen
Rửa qua hạt sen, ngâm trong nước 3-h cho hạt sen nở rồi đãi sạch lại lần nữa. Thông hết tâm sen để mứt không bị đắng.

Cách làm mứt hạt sen

Bước 2: Luộc hạt sen
Cho hạt sen vào nồi luộc chín nhừ, nếu thấy ngoài hạt sen còn lớp vỏ lụa bóc ngoài thì xát sạch.

Cách làm mứt hạt

Ngâm đường
Lưu ý: trước khi ngâm với đường bạn có thể ngâm hạt sen với nước lá nếp, lá nghệ… vv… cùng với vài bông hoa bưởi để tạo màu khác lạ và mùi hương theo sở thích cho mứt sen.
Sau khi đã ráo nước, cho hạt sen vào bát, đổ toàn bộ đường đã chuẩn bị ở trên vào rồi đảo đều. Để hạt sen ngấm đường từ 4-5 tiếng.

Mẹo: khi thấy hạt sen trong hơn tức là sen đã đủ độ ngấm.

Bước 3: Nấu mứt
Cho hạt sen đã ngấm đường vào nồi, đặt lên bếp lửa to. Nên sử dụng nồi gang để sen không bị cháy. Đảo đều tay nhẹ nhàng để hạt không bị tách rời.

Sau khi đường trong hạt sen được đun chảy, đảo thấy nặng tay thì vặn nhỏ lửa. Lúc này bạn có thể cho thêm vani hoặc nước hương bưởi để tạo hương thơm cho mứt. Sau đó tiếp tụ đảo cho đến khi đường khô.

Đổ hạt sen ra đĩa hoặc mâm cho nguội, sau đó cất vào lọ bảo quản để ăn chơi hoặc ăn kèm khi uống trà. Vậy là bạn đã tự làm được món mứt truyền thống thơm ngon, an toàn và không kém phần sang trọng. Với sự sáng tạo của mình, bạn có thể làm thêm mứt sen các màu khác nhau cho đẹp mắt.

Fanpage HoaMaiFood

Món ăn ngày tết đoan ngọ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều