Mẹo bảo quản các loại nấm

4:14 Chiều 04/12/2019

156 lượt xem

Nguyễn Nam Oánh

Nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tại Việt Nam có nhiều loại nấm khác nhau như: nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm…. Và mỗi loại nấm có đặc điểm và cách bảo quản riêng. Hãy cùng xem mẹo bảo quản các loại nấm dưới đây nhé!

Mẹo bảo quản các loại nấm – Nấm hương

Để bảo quản nấm hương vẫn tươi ngon như mới trong vòng 7 ngày. Dùng miếng vải mềm ẩm lau sạch bề mặt nấm. Sau đó xếp nó lại trong tờ giấy báo và gói lại thật kỹ, để nơi khô ráo là được.

Mẹo bảo quản các loại nấm

Cách bảo quản nấm rơm

Có nhiều cách bảo quản nấm rơm tùy theo thời gian sử dụng của bạn.

Cách 1. Ở nhiệt độ 10 – 15 độ C nấm rơm có thể để được 4 ngày. Vì vậy bạn chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh. Trường hợp muốn để lâu hơn thì cho nó vào những túi hút chân không sau đó mới đem bỏ vào tủ lạnh.

Cách 2. Chần nấm rơm qua nước sôi khoảng 2 phút . Vớt ra thả luôn vào nước lạnh sau đó đem cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bảo quản nấm được 3 – 4 ngày.

Cách 3. Luộc nấm trong nước sôi có muối từ 10 đến 15 phút. Sau đó cho nhanh vào chậu nước lạnh. Một lúc sau vớt nấm ra cho vào bình thủy tinh. Ngâm ngập trong nước muối có nồng độ 20 – 23%. Sau thời gian ngâm nếu thấy nước đục hay mốc thì đổi nước muối khác. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản nấm được vài tháng.

Cách 4. Phơi khô nấm. Khi nào cần dùng thì đem ngâm cho nấm nở ra. Với cách này bạn có thể bảo quản được nấm tới 6 tháng. Lưu ý, thỉnh thoảng lại đem nấm ra phơi để nấm không bị mốc.

Bảo quản nấm bào ngư

Cắt bỏ chân, tách nhỏ, rửa sạch nấm. Sau đó nhúng nấm vào nồi nước sôi có chút muối trong khoảng 15 giây rồi vớt ra để ráo nước.

Cuối cùng cho vào hộp sạch để vào ngăn đông. Với cách bảo quản này nấm bào ngư có thể giữ được trong 1 tháng.

Mẹo bảo quản các loại nấm – Cách bảo quản nấm mỡ

Cắt phần chân của nấm và gọt hết lớp vỏ bên ngoài nấm, cắt nhỏ nấm mỡ ra. Tiếp theo, cho vào túi zipper và ép hết phần không khí ra ngoài. Kéo khóa túi lại và cất vào tủ đông.

Cách này, bạn sẽ giữ nấm tươi ngon trong vòng 30 ngày.

Cách bảo quản nấm kim châm

Ở nhiệt độ khoảng 1 – 5 độ C (ở ngăn mát tủ lạnh), nấm kim châm có thể để được 45 ngày.

Còn ở nhiệt độ bình thường thì để được khoảng 1 – 3 ngày.

Trên đây là các cách bảo quản một số loại nấm được ưa chuộng của nhiều gia đình. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bảo quản nấm. Cũng như giữ được mùi vị thơm ngon, các chất dinh dưỡng vốn có trong nấm.

 

Xem thêm: Cách nấu lẩu nấm chay ngon

Fanpage: Hoa Mai Food

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều

Tin mới nhất