Mẹo bảo quản rau củ tươi

3:44 Chiều 22/11/2019

187 lượt xem

Nguyễn Nam Oánh

Mẹo bảo quản rau củ tươi – Nhiều bà nội trợ thường bảo quản rau củ bằng cách cho hết toàn bộ vào tủ lạnh. Nhưng liệu, đây có phải là cách tốt nhất để bảo quản rau củ luôn tươi ngon?

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một vài mẹo nhỏ, giúp các bà nội trợ bảo quản rau củ tươi hơn, lâu hơn và an toàn hơn với sức khỏe.

Mẹo bảo quản rau củ tươi

Mẹo bảo quản rau củ – phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn phải phân loại cụ thể từng loại rau, củ. Sau đó, cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

Lí do là mỗi loại rau củ có thời gian bảo quản khác nhau. Hoặc một số loại có khả năng bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác.

Nhiệt độ bảo quản rau củ tươi

Vi khuẩn thường phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ trên 4 độ C. Do đó, nên bảo quản rau ở nhiệt độ khoảng 1 – 4 độ C. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp có thể khiến rau quả đóng băng và nhanh hỏng.

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ rửa trước khi sơ chế hoặc ăn. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh. Do nếu rau củ quá nhiều độ ẩm sẽ dễ bị biến màu, hư hỏng.

Đối với những loại thực phẩm củ quả như: củ cải, cà rốt, xu hào… Nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

Dùng túi ni-lon để bảo quản rau củ tươi

Độ ẩm của tủ lạnh dừng lại ở mức khoảng 65%, còn rau củ tươi thì đòi hỏi độ ẩm từ 80-95%. Vì vậy, nên bọc rau củ bằng túi ni – lon trước khi cho vào tủ lạnh. Để ngăn sự bay hơi nước, đặc biệt là rau củ không có lớp vỏ bên ngoài.

Lưu ý: không nên sử dụng túi ni – lon với nấm rơm. Vì 90% thành phần nấm rơm là nước do đó chúng sẽ bị đổ nhớt. Ngoài ra, nấm rơm còn có khả năng hấp thụ mùi khi bảo quản chung với các loại thực phẩm có mùi. Vì vậy, tốt nhất nên bảo quản nấm rơm và các loại thực phẩm nhiều nước bằng túi giấy.

Bảo quản rau xanh và trái cây riêng biệt

Phần lớn rau và trái cây được phân thành hai nhóm. Một nhóm được xem là “nhà sản xuất” khí ethylene. Và nhóm còn lại nhạy cảm với ethylene. Nếu bảo quản chung sẽ làm nhóm “nhạy cảm” chín nhanh hơn.

Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn. Còn rau xanh là nhóm nhạy cảm với ethylene. Ví dụ:

  • Nhóm “nhà sản xuất” khí ethylene: táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua,…
  • Nhóm nhạy cảm với khí ethylene: rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt,…

Mẹo bảo quản rau củ tươi có lá màu xanh

Rau diếp, rau bina, ngò tây, mù tạc xanh và một số loại thảo dược được xem là nhóm lá màu xanh đậm.

Nhóm này nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn, có rãnh nhựa. Nhằm giữ cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí.

Nếu không có loại hộp này, nên sử dụng những chiếc túi nhựa có khóa kéo. Để 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi.

Mẹo bảo quản rau củ tươi – Thời gian dự trữ rau củ trong tủ lạnh

  • 2 – 3 ngày: măng tây, cải bắp
  • 3 – 5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.
  • 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.
  • 1 – 2 tuần: cần tây.
  • 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.

XEM THÊM: Mẹo vặt khử độc măng tươi

Fanpage: Hoa Mai Food

Tin xem nhiều