Mẹo nhận biết sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm thuốc

3:33 Chiều 27/11/2019

61 lượt xem

Nguyễn Nam Oánh

Sầu riêng là loại trái cây ngon, cao cấp. Được bán ở nhiều nơi với giá thành khá cao. Và đều được giới thiệu là sầu riêng chín cây, ngon, không có thuốc. Vậy để phân biệt sầu riêng chín cây với sầu riêng đã bị ngâm thuốc. Chị em hãy lưu lại ngay mẹo giúp nhận biết sầu riêng chín cây dưới đây để bảo vệ sức khỏe cả gia đình nhé.

Mẹo nhận biết sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm thuốc

Mẹo nhận biết sầu riêng chín bằng gai và cuống

Sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm thuốc sẽ có phần cuống với gai hoàn toàn khác hẳn nhau. Bằng mắt thường bạn vẫn có thể phân biệt được rất đơn giản.

Sầu riêng chín cây, chín tự nhiên: Khi ấn nhẹ vào cuống. Sẽ cảm nhận được cuống ướt, nhựa chảy ra ngoài. Gai còn tươi mới, cứng, chắc chắn, màu sắc sáng đẹp.

Sầu riêng bị ép chín bằng cách nhúng thuốc: do hái lúc trái còn xanh, chưa chín tới và để lâu. Các gai bị sậm màu, thâm và cũ. Có gai còn bị thối, rụng, bầm dập nhiều chỗ. Phần cuống thì cũ, ấn vào cảm giác khô, không có nhựa chảy ra.

Mẹo nhận biết sầu riêng chín cây

Quan sát trên bề mặt vỏ sầu riêng

Sầu riêng nứt vỏ: Dùng tay ấn vào để cảm nhận phần thịt bên trong.

  • Nếu múi thịt cứng, không có độ mềm mại, có màu vàng nhợt nhạt hoặc trắng. Khi lấy tay ra thấy có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm. Đó là sầu riêng đã nhúng qua thuốc.
  • Còn sầu riêng chín cây, nhấn vào sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo. Múi thịt màu vàng tươi.

Sầu riêng không bị nứt vỏ: Quan sát trên bề mặt vỏ hoặc cuống. Nếu có bột màu cam thì có thể đã bị tẩm hóa chất và đọng lại ở bên ngoài.

Mẹo nhận biết sầu riêng chín – Dựa vào mùi hương của sầu riêng

Với sầu riêng chín tự nhiên: Có mùi thơm ngào ngạt. Không cần lại gần vẫn có thể ngửi thấy hương thơm của nó.

Với sầu riêng đã bị ngâm hóa chất: Thường không có mùi thơm. Thậm chí còn có mùi hóa chất, mất đi hương thơm vốn có của sầu riêng.

Mẹo nhận biết sầu riêng chín cây

Nhận biết sầu riêng chín – Dựa vào múi sầu riêng

Sầu riêng chín tự nhiên: Múi tách ra rất dễ dàng, ác múi cũng tự động rời ra mà không dính vào vỏ. Bên cạnh đó, múi có màu vàng óng, béo ngậy, thịt mềm dẻo. Có vị ngọt thanh tự nhiên, không gắt.

Sầu riêng đã qua hóa chất: Múi thường khó tách do chưa đạt mức độ chín cẩn thiết để có thể tách được. Múi có màu vàng trắng nhợt nhạt. Thịt bị sượng, cứng. Có vị hơi đắng hoặc lạt nhách.

XEM THÊM: Mẹo bảo quản rau củ tươi

Fanpage: Hoa Mai Food

 

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều