Mẹo vặt mua cá tươi ngon

11:46 Chiều 11/11/2019

71 lượt xem

Nguyễn Nam Oánh

Mẹo vặt mua cá tươi ngon

Cá là món ăn vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể chọn được những con cá tươi ngon. Hãy cùng đọc mẹo vặt mua cá tươi ngon để có thêm những kiến thức chọn đượcá đảm bảo chất lượng.Mẹo vặt mua cá tươi ngon

Cách chọn cá còn sống

Khi đi chợ hoặc vào siêu thị gặp được cá sống chúng ta sẽ có cảm giác hào hứng hơn với việc chế biến. Chỉ cần nhìn vào sự vận động của cá thì có thể đoán được nó có khỏe hay không. Nếu con cá nào quẫy mạnh thì là đang rất khỏe, vừa được đánh bắt về. Nếu cá được bắt lên từ khá lâu rồi thì không còn có sức như thế nữa.

Cá sẽ vận động nhanh nhẹn khi được cung cấp thức ăn có chất dinh dưỡng từ thiên nhiên. Hoặc nếu là cá nuôi thì bạn có thể từ mức độ hoạt động mà hiểu rằng nó được nuôi bằng cám tăng trọng hay thức ăn tự nhiên.

Nhưng nếu ra chợ để chọn cá thì ít gặp được cá còn bơi mà thường sẽ là cá đã qua sơ chế, cá đã được ướp muối hoặc gây tê bằng nước đá mới vận chuyển về tới nơi gần nhà bạn.

Mẹo vặt mua cá tươi ngon – Quan sát mắt và mang cá

Nhìn vào mắt cá, mắt cá lồi là cá còn tươi

Nếu cá không còn bơi trong chậu thì ta có thể chọn cá thông qua việc nhìn mắt cá. Nếu mắt cá còn sáng, không có màu đục, giác mạc của cá còn đàn hồi, co giãn tốt và mắt lồi lên thì đây chính là con cá đảm bảo tươi ngon mà bạn tìm.

Nếu mắt cá lờ đờ rồi và bị đục đi, không còn linh hoạt nữa. Đặc biệt là khi mắt đã lõm xuống, có nhớt bị chảy ra do bị tổn thương thì là cá đã cũ rồi.

Mang cá cần phải sạch, có màu hồng, vẫn bám chắc và không có nhớt hay mùi hôi thì chứng tỏ cá vẫn hoạt động đều. Khi thấy mang có nhớt bẩn và hôi thì là cá đã ươn.

Vảy cá còn nguyên vẹn

Cá đảm bảo tươi ngon còn được thể hiện ở lớp vảy bên ngoài. Nếu vảy chưa bị tróc, màu sáng và còn độ bám chắc vào mình cá thì là cá ngon. Tuy vậy, mẹo này chỉ có thể áp dụng khi cá bán nguyên con. Cá đã cắt khúc thì rất khó để phát hiện ra lớp vảy có còn tươi và bám chắc vào mình cá hay không.

Da cá trơn bóng, da vảy không bị bong tróc, tổn thương là cá tươi

Nhận thấy cá có vảy bị bong tróc, vảy tái đi là cá đã bị nhốt lâu ngày. Đôi khi đó có thể là cá bị nhiễm bệnh, gây hại cho người ăn. Hhơn nữa cá không còn sống trong môi trường phù hợp thịt cá sẽ không còn săn chắc nữa.

Mẹo vặt mua cá tươi ngon

Da cá có màu trong, sáng bóng

Khi thấy thân cá có màu sáng và da bóng mượt thì con cá đó ở vùng có nước sạch.

Cá tươi ngon khi có da hồng hào, sáng bóng

Ngược lại, nếu da cá sẫm màu, nhìn trắng bệt thì là cá đã lâu rồi. Nếu cá ăn cám tăng trọng, sống ở nước trũng thì là cá không ngon. Cá này ăn sẽ có mùi tanh và thịt bị bở. Thật khó chịu khi chọn phải đồ ăn kém chất lượng. Không những khó chế biến được món ngon, không thể khử hết mùi tanh khó chịu của cá, mà còn ảnh hưởng đến cả bữa ăn của gia đình bạn.

Mẹo vặt mua cá tươi ngon – Chọn cá có mình dày

Ngoài việc nhìn các bộ phận thì bạn còn có thể nhìn vào mình con cá. Chỉ cần nhìn mình con cá dày hơn các con khác, cầm nặng tay và cảm giác căng là được. Đây sẽ là con có nhiều thịt mà bạn cần.

Khi bạn nắm được vài mẹo trên thì việc chọn được con cá đảm bảo tươi ngon là việc dễ dàng. Không những hỗ trợ cho công đoạn chế biến đơn giản hơn mà còn góp phần đảm bảo được lượng dinh dưỡng của cá tươi cho bữa cơm gia đình.

XEM THÊM: Khổ qua xào thịt heo

Fanpage: Hoa Mai Food

Tin xem nhiều