Ốc hấp tiêu xanh

2:48 Chiều 15/04/2020

854 lượt xem

Nguyễn Nam Oánh

Cách làm ốc hấp tiêu xanh hấp dẫn, đậm đà hương vị đồng quê

Ốc hấp tiêu xanh thơm và cay nồng hấp dẫn bạn đã biết cách làm chưa? Hãy cùng chúng tôi đồng hành để tìm hiểu cách làm ốc hấp tiêu một cách chi tiết và thú vị nhất nhé!n

Ốc hấp tiêu xanh

Cách chọn ốc ngon cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận biết ngay được. Không phải chỉ mỗi ốc bươu mà khi bạn mua loại ốc nào cũng vậy, bạn chọn những con ốc còn sống khi chạm tay vào thì chúng sẽ hơi co mình vỏ lại, tránh mua những con ốc chặt miệng, cảm giác vỏ miệng chúng hơi chìm vào sâu hơn bình thường, có mùi hôi thì chúng là những con ốc đã chết. Hoặc khi quan sát trên chậu nước thì ốc chết sẽ hơi nổi mình lên trên hẳn, cầm nhẹ hơn và bạn nên chọn tinh ý nếu không khi chế biến cũng sẽ mất vị ngon của món ăn.

Đối với ốc sống thì những con ốc béo thì miệng vỏ ốc sẽ hơi đẩy ra phía ngoài ngược lại những con ốc gầy thì bộ phận này sẽ thụt vào trong nhiều hơn.

Nguyên liệu cho món ốc hấp tiêu xanh

+ Ốc bươu: 1 kg

+ Sả: 3 nhánh

+ Rau răm

+ Gừng

+ Chanh

+ Tiêu xanh, ớt

+ Gia vị: Muối, bột canh, nước mắm

Các bước cho cách làm ốc hấp tiêu xanh

1. Sơ chế nguyên liệu

Ốc bươu bắt ngoài đồng hoặc mua về bạn cần ngâm trong nước sạch một đến hai ngày để ốc nhả các chất cặn bã. Có thể ngâm ốc với ớt để rút ngắn thời gian chuẩn bị. Sau khi ốc đã sạch, bạn dùng dao nhọn cạy hết mài ốc ra. Dưa leo rửa sạch, cắt mỏng, rau răm rửa sạch.

Khâu quan trọng nhất là trộn gia vị để hấp ốc. Bạn cho khoảng 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay. Và 1 muỗng cà phê muối nhuyễn vào trong một cái chén, trộn đều.

Ốc hấp tiêu xanh

Cho hỗn hợp tiêu và gia vị vừa trộn vào từng con ốc đã cạy mài. Bạn nên dùng muỗng cà phê rắc đều gia vị lên miệng ốc rồi xếp chúng vào nồi hấp. Những con ốc to hơn bạn nên xếp dưới cùng. Đừng quên bỏ thêm hạt tiêu vào ốc trước khi đem hấp.

2. Hấp ốc

Bạn có thể dùng nồi hấp cách thủy để hấp ốc. Trong trường hợp không có nồi hấp, bạn có thể dùng nồi nấu bình thường có vun đậy để thay thế. Với nồi nấu bình thường, bạn cũng xếp ốc giống như trên. Sau đó thêm 1/3 chén nước vào nồi để ốc chín, không nên thêm nhiều nước sẽ làm mất mùi vị của món ăn. Bạn nên dùng lửa khá to để hấp ốc. Cho đến khi nồi ốc sôi bừng, bạn hấp thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn đã có món ốc hấp tiêu thành phẩm.

3. Thành phẩm

Món ốc hấp tiêu đạt tiêu chuẩn là ốc vừa chín, trong con ốc có nước gia vị vừa ăn. Bạn xếp ốc ra một đĩa lớn và trang trí ít dưa leo cùng rau răm. Với món ốc bươu hấp tiêu xanh bạn có thể thưởng thức cùng muối tiêu chanh kèm với dưa leo và rau răm.

Ốc hấp tiêu xanh

Vậy là xong món ốc bươu hấp tiêu rồi đó. Bạn hãy ghi lại cách làm ốc hấp tiêu xanh này lại để có cơ hội trổ tài cho những người thân yêu nhé.

Xem thêm : Thanh long xuất khẩu

Fanpage: Hoa Mai Food

Tin xem nhiều

Tin mới nhất