Pịa món ăn đặc biệt của người thái

2:24 Chiều 11/12/2019

85 lượt xem

Bui My

Pịa món ăn đặc biệt của người thái

Pịa món ăn đặc biệt của người thái là món ăn truyền thống của dân tộc Thái ở nước ta. Đây là món ăn cực dị, thử thách lòng can đảm của thực khách. Bởi nguyên liệu làm ra món ăn này không chỉ gồm tiết, đuôi, bạc nhạc, lòng, phổi,… mà còn có cả ph.ân non.

Pịa món ăn đặc biệt

Chế biến nậm pịa món ăn đặc biệt của người thái

Để chế biến món ăn này đó là ở những con vật ăn cỏ, ăn lộc non như: Trâu, bò, dê và cách lấy pịa cũng phải công phu, khéo léo. Theo đó, pịa được lấy ra ngay khi bộ lòng được mang ra khỏi bụng con vật và được bảo quản cẩn thận. Phần ruột non phải dùng lạt thắt chặt hai đầu ngăn cách với ruột già và dạ dày. Mục đích là để chất nhũ tương trong ruột non không pha tạp.

Pịa món ăn đặc biệt

Nước dùng của nậm pịa là xương động vật được ninh nhừ trong nhiều giờ. Cho đến khi đạt độ ngọt, béo ngậy thì người nấu mới đổ tất cả những nguyên liệu thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng vào nồi ninh. Phần ruột non sẽ được cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tầu, tỏi, ớt… Tất cả đều băm nhỏ rồi đun sôi, cho tới khi trở thành một hỗn hợp sền sệt, sóng sánh.

Nếu lần đầu tiên được thưởng thức nậm pịa, chắc chắn nhiều người sẽ có cảm giác khó chịu. Bởi món ăn này không hề bắt mắt và có mùi nồng của nội tạng động vật. Tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ thì món ăn này có hương vị rất đặc trưng, cuốn hút. Trong đó, vị đắng, thơm đặc trưng của các loại rau rừng, vị béo ngậy của nội tạng. Ngọt bùi xương hòa quyện trong vị cay nồng của hạt mắc khén sẽ khiến bạn không thể quên.

Pịa ăn cùng với gì:

Trong bữa ăn, bạn có thể chấm thịt bò, dê với nậm pịa hoặc ăn món này với cơm và các loại rau thơm.

Ở huyện miền núi Con Cuông, ngoài những món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến như: Gà nướng, canh bồi, cá mát, thịt nướng… thì không thể không nhắc đến món nậm pịa của người Thái.

Xem thêm: Cách làm khô cá lóc chua ngọt

Fanpage: Hoa Mai Food